ลงทะเบียนกับ PayPal และรับชำระเงินผ่านบัตรเครดิตได้ทันที

วันพฤหัสบดีที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ทดสอบกล้อง canon power shot SX40 HS

การติดตามไล่ล่า กล้องแคนนอน power shot SX40 HS เข้ามาประเทศไทยตั้งแต่เดือนตุลาคม 2554 ณ บัดนี้ ก็ได้มาอยู่ในมือของเราแล้ว ราคาเริ่มต้นก่อนน้ำท่วม 14900 บาท ปัจจุบัน 17900 บาท ของแถม ไม่แตกต่างกัน ทั้งประกันศูนย์ และประกันร้าน เราเลือกประกันศูนย์ ราคาแพงกว่าหลักพัน ก็เอาเถอะ...

วันนี้ ได้มาแล้วจ้า.... หลังจากนำกลับมาบ้านอย่างทะนุถนอม ก็ทำการชาร์ตแบตเตอรรี่ 4 ชั่วโมงจนเต็ม ศึกษาฟังก์ชั่นการใช้งานคราว ๆ ก็ไม่แตกต่างกันมากนักกับกล้องตัวเดิม ๆ ถ้าคนเคยใช้กล้อง ก็พอจะเล่นได้แน่นอน

แผนการนำกล้องไปทดสอบ ให้เคยมือ เริ่มต้นตั้งแต่ 6 โมงเช้า ณ สวนรถไฟ (เมื่อคืน ตื่นเต้น นอนไม่ค่อยหลับ เลยตื่นเช้าไปหน่อย) ระยะการซูม ที่ว่า ซุปเปอร์ 35X จะดีขนาดไหน ความเร็วโฟกัส การประมวลผล เป็นอย่างไร...

ขอนำเสนอ เป็นภาพ ดังนี้ จ้า
แนวภาพวิว ค่อยดูจากกล้อง แสง สี สวย พอมาใส่คอมพิวเตอร์สีจะจืดไปนิด ต้องปรับแสงให้ดี มุมมองภาพวิว การถ่ายเพื่อการท่องเที่ยว กล้องนี้ ยอดเยี่ยมอ่ะ..ผ่านจ้า....


   เป็นไง แค่ 3 ภาพ สวย อยากไปเที่ยวแล้วละซิ สวนรถไฟนะเนี่ย....

กลุ่มต่อไป คือการเน้นเรื่อง ซุปเปอร์โฟกัส ถ่ายระยะไกล ที่เราใช้ก็คือ การนำไปถ่ายนก

พบว่า นกที่มีขนาดเล็ก และสีน้ำตาล หรือสีใกล้เคียงธรรมชาติ การมองผ่านกล้อง ตามไม่ทัน จับภาพอยากมาก ภาพในกล้องขนาดเล็กกว่ามองตาเปล่า การหาตำแหน่งนกผ่านกล้องก็ยากมาก (อาจเป็นครั้งแรก ถ้าฝึกอาจจะเร็วขึ้น ไม่แน่ใจ...)
 อันนี้ใช้ระยะไกลสุด พบว่า การโฟกัสนก โดยเฉพาะจะให้จัดที่ดวงตา เป็นไปได้ยากมาก....
 อันนี้ อยู่ยอดต้นไม้สูงประมาณ 4 - 5 เมตร แต่จับได้แค่เนี่ย...
 อันนี้ ระยะ 2 เมตร ซูปได้มากสุด ๆ ก็เต็มตัวนะ แต่เรื่องการปรับแสง ยากมาก...
 ตัวนี้เป็นนกกระติ๊ด ตัวเล็กมาก ๆ อยู่เลยหัวไปนิดเดียว แต่หาโฟกัส กับตำแหน่งยากมาก ใช้ระยะเวลานานกว่าจะถ่ายได้ ดีที่เป็นนกเกาะ ไม่กระโดดไปมา ไม่งั้นก็ถ่ายไม่ได้

 ตัวนี้ เป็นนกกินแมลง โดดไปมา ตัวเล็ก จับยาก แต่โชคช่วย ตัวนี้เกาะนิ่งนาน
ส่วนยางกรอก กับการถ่ายแสงสะท้อน เงาในน้ำ ต้องปรับแสงให้มืดลงกว่าธรรมดา ตั้งค่าสีให้เด่นไปหน่อย ดูไม่เป็นธรรมชาติ (อันนี้โทรคนถ่ายแล้วกัน...)

ส่วนแบตเตอร์รี่ ใช้ตั้งแต่ 7 โมงเช้า ถึงเที่ยง ก็ยังไม่หมด แต่เวลาถ่ายต่อเนื่องนาน ๆ กล้องบริเวณแบตเตอร์รี่จะร้อน ส่งผลให้การประมวลภาพช้าลง ซึ่งขัดใจสุด ๆ แค่ถ่ายนกตัวเดียว นานไปหน่อย ก็ร้อนแล้ว  วันนี้ก็ถ่ายไปแค่ 321 รูปเอง แต่ดี ที่แบตไม่หมด

ต่อไปเป็นการตั้งกล้องถ่ายตัวเอง...

ไม่ต้องเดินไปไกล ภาพก็ดูไกลได้เอง สรุปว่า ภาพจากกล้องดูเล็กกว่ามองด้วยตา เวลามองในจอ LCD ก็เล็กมองไม่ค่อยเห็น แปลก ๆ ไม่ค่อยชิน (ไว้ไปลองกล้องอีกครั้งดีกว่า)

จบการทดสอบกล้อง canon powershot SX40 HS วันนี้ แต่เพียงเท่านี้ จ้า... (ไม่ได้ดังใจเลย...)

ไม่มีความคิดเห็น: