ลงทะเบียนกับ PayPal และรับชำระเงินผ่านบัตรเครดิตได้ทันที

วันอังคารที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2555

ทริปตามล่าพญาเสือโคร่ง ตอนอ่างขาง

หลังจากแวะ ม่อนแจ่ม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ เติมเต็มสเบียงในท้อง และดื่มด่ำกับภาพบรรยากาศสวย ๆ กันไปครึ่งวันแรกแล้ว เหล่าพราน ๆ ก็ต้องเดินทางออกตามล่าพญาเสือโคร่งกันได้แล้วนะจ๊ะ ระหว่างทางลงจาก ม่อนแจ่ม ก็ได้พบกับ พญาเสือโคร่ง ยืนเด่ด เป็นสง่า สีชมพูอ่อน ตัดท้องฟ้า สูงใหญ่ อยู่ระหว่างทาง ที่ป้ายโรงเรียน
เพียงแค่ต้นแรก พวกเราก็ตื่นเต้น จนต้องจอดรถข้างทาง ทันที่ วิ่งตรงไปหาเจ้าพญาเสือโคร่งต้นแรก ต้นนี้ทันที แค่เริ่มต้น ยัง ๆ พวกเรา ยังต้องการไล่ล่า เสือโคร่งนี้ แบบเป็นดง ๆ เสือหลงทางมาเดียว ๆ เราแค่มาชื่นชม เท่านั้น ...

ก่อนออกเดินทางต่อ...ขอย้อนสรุปเส้นทางตามล่าพญาเสือโคร่งของทริปนี้อีกสักที

เริ่มต้นที่ หมอชิตใหม่ กรุงเทพ  มายังท่ารถ เชียงใหม่ เข้า อำเภอแม่ริม แวะม่อนแจ่ม กินข้าวเช้า....(ดูได้ที่บทความ ม่อนแจ่ม) ย้อนกลับเส้นทางสายหลัก เข้าสู่อ.แม่แตง อ.เชียงดาว แวะขุนแม่ยะ ตามล่าเสือโคร่งจุดที่ 1 ต่อไปยัง อ.ชัยปราการ พักแรม ดอยอ่างขาง ที่หน่วยนอแล นอนนับดาว ชมดาว ล่าดงพญาเสือโคร่งจุดที่ 2 แล้วต่อไปยัง อ.ฝาง แวะอาบน้ำเช้าที่บ่อน้ำร้อน ฝาง อช.เชียงดาว ผ่านไปยัง อ.แม่อาย เข้าอ.ท่าตอน แวะทานอาหารเที่ยงริมน้ำกก ที่ไหลเข้าเชียงราย อิ่มท้องแล้วออกเดินทางต่อไปยัง ดอยแม่สลอง มาชมไร่ชา จิบชา กินอาหารยูนาน และต้อนรับตรุษจีน ปีใหม่จีนที่ดอยแม่สลอง กันสักคืน แล้วจึงเดินทางต่อไปยังดอยตุง แวะดื่มกาแฟดอยตุง ชมดอกไม้ และเดินทางไปสนามบินเชียงราย เพื่อกลับสู่สุวรรณภูมิ กรุงเทพ

หลังทบทวนเส้นทางกันอีกครั้ง ก็ออกเดินทางจาก ม่อนแจ่ม อ.แม่ริม มายังเส้นทางสายหลัก อ.แม่แตง อ.เชียงดาว ก็ได้เจอะกับดงดอกบ๊วยสีขาว จึงได้จอดรถแวะพัก ชมดอกบ๊วยสีขาว หรือที่เรียกว่า ดอกเหมยฮัว...ดอกบ๊วยมีสองสี คือ ดอกบ๊วยสีขาว และดอกบ๊วยสีชมพู มีอีกชื่อเรียกว่า ดอกเหมยฮัว... บ้างก็เข้าใจผิดว่าดอกบ๊วยสีชมพูเป็นดอกซากุระ หรือพญาเสือโคร่ง แต่ถ้าดูแล้วลักษณะดอกจะไม่เหมือนกัน

การติดดอก ของดอกบ๊วยจะบานติดตามกิ่งเป็นดอก ๆ ส่วนดอกพญาเสือโคร่ง จะติดดอกเป็นช่อ ๆ ที่กิ่งค่ะ  เพื่อป้องกันการผิดพลาด เราจะเปรียบเทียบภาพให้เห็นกันด้วยนะค่ะ


จะเห็นได้เลยนะค่ะว่า สีแตกต่างกัน ยิ่งลักษณะของต้น การแผ่กิ่งก้านสาขา ก็แตกต่างกันด้วยนะค่ะ


ทริปนี้ ได้จึงล่าได้ทั้ง เสื้อโคร่ง และแวะชมบ๊วยบาน....ค่ะ

สองพรานผู้ล่าเสือ แวะชมดอกบ๊วยบาน ...... เก็บดอกบ๊วย...ชมดอกไม้...

หลังจากแวะชมดอกบ๊วยบานระหว่างทางแล้ว พวกเราก็เดินทางต่อไปยังอ่างขาง ระหว่างทาง ก็ได้พรานจีก็ตะโกนบอกว่า "หยุด ๆ เจอะดงเสือ...." เราส่งพรานจี และพรานยุ้ย ลงไปลุยก่อน เพราะรถจอดข้างทางไม่ได้ เนื่องจากเป็นทางชัน ทำให้ต้องเลยไปจอดไกลหน่อย หายไปสักพัก พรานจีก็เดินมาบอก
สวยมาก เป็นดงเลย ทำให้เราต้องย้อนรถกลับไป จอดริมทางมีไหล่ทางนิดหน่อย แต่เสียวไหลตกเขามาก ๆ เลย.... (มีชาวไร่แถวนั้น เขาบอกว่า ให้เอาหินกั้นล้อไว้ เพราะเขาเคยจอดตรงนี้แล้วไหลตกเขา แถมยังเอาหินมาวางให้อีก และเชิญชวนให้เข้าไปดูไร่อะโวคาโด แต่เราไม่ได้ไป...)

ชมภาพบรรยากาศกันดีกว่าค่ะ
ประมวลภาพจุดที่จับเสือวันแรกได้ทั้งหมด 4 จุด ดังนี้

ภาพแรก ระหว่างทางขึ้นดอยอ่างขาง
ภาพสอง โรงเรียนระหว่างทาง อ.เชียงดาว
ภาพสาม ระหว่างทางลงจากม่อนแจ่ม อ.แม่ริม
ภาพสี่ ระหว่างทางเหมือนกัน อ.แม่ริม สะเมิง (ภาพนี้ จับเสือได้ทั้งตัว และเงา

ส่วนภาพที่โครงการหลวง ดอยอ่างขาง ต้องติดตามชมกันในตอนต่อไปนะค่ะ รับรองมีดอกไม้ สวย ๆ และนกน่ารัก ๆ มาให้ชมแน่นอนจ้า......
ไม่มีความคิดเห็น: