วันพฤหัสบดีที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2555

เมนูไข่ขาวตุ๋นสำหรับผู้ป่วยโรคไตระยะฟอกเลือด

ผู้ป่วยโรคไตระยะฟอกเลือด จะมีความต้องการโปรตีนในปริมาณสูงกว่าระยะก่อนฟอก โดยเฉพาะโปรตีนอัลบูมิน ที่พบมากในไข่ขาว ดังนั้น แพทย์ประจำตัวของผู้ป่วยจึงมักแนะนำให้ผู้ป่วยทานไข่ขาวอย่างน้อยวันละ 3 ฟอง เป็นอย่างต่ำ บางครั้งถ้ามีการตรวจเลือดและพบว่าผู้ป่วยขาดอัลบูมินมาก หรือมีปริมาณอัลบูมินต่ำ แพทย์ก็อาจให้ทานมากถึง วันละ 6 ฟอง เลยทีเดียว...

ตกหนักที่ผู้ดูแลผู้ป่วยโรคไตระยะฟอกเลือด จะทำอย่างไรให้ผู้ป่วยทานได้มากขึ้น ไม่เบื่ออาหาร การดัดแปลงอาหารเมนูไข่ขาว นอกจาก ต้ม ตุ๋น ทอด ยำ ไข่น้ำ แล้วจะทำอะไรได้อีก วันนี้เราจึงมาแนะนำเมนูสูตรไข่ขาวตุ๋นสูตรหอมอร่อยอย่าบอกใคร ทำง่าย ๆ ได้ดังนี้
-->
ส่วนประกอบ
1. ไข่ขาว  50 กรัม
2. น้ำข้าวต้ม  30 กรัม
3. หอมหัวใหญ่สับ  10 กรัม
4. เนื้ออกไก่ต้มฉีกฝอยเล็กน้อย
5. ซีอิ๋ว 1 ช้อนชา
6. พริกไทยป่นเล็กน้อย
7. ขิงซอยเล็กน้อย

--> วิธีทำ
1. ผสมไข่ขาวกับน้ำข้าวตีให้เข้ากัน เติมหอมหัวใหญ่สับลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ๋วและพริกไทย
2. นำไปนึ่งในหม้อต้มที่น้ำเดือดแล้ว สัก 5 นาที
3. โรยหน้าด้วยเนื้ออกไก่ต้ม และขิงซอย นึ่งต่อไปอีก 5 นาที แล้วยกลงเสริฟพร้อมข้าวสวยหอม ๆ

ไข่ขาวตุ๋นที่ได้จะมีความคงตัว และนิ่ม หากเละเกินไปให้ลดปริมาณน้ำข้าวต้มลง สามารถดัดแปลงเติมเนื้อปลาสีขาวลงในไข่ตุ๋นได้อีกด้วย หรือจะโรยด้วยหอมเจียวเล็กน้อยก็หอมอร่อยจ้า


ไม่มีความคิดเห็น: