วันเสาร์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2555

แนะนำสูตรอาหารจากไข่ขาวสำหรับคนโรคไตวายเรื้อรังในระยะฟอกไต

สำหรับเมนูอาหารจากไข่ขาวสำหรับคนโรคไตวายเรื้อรัง  ระยะฟอกไต นั้น ทางการแพทย์ระบุให้ ผู้ป่วยโรคไตวายเรื้อรังระยะนี้ มีการเสริมโปรตีนจากเนื้อปลา และไข่ขาว ให้มากขึ้น เนื่องจากการกรองเลือดผ่านระบบไตเทียมนั้น จะมีการกรองเอาโปรตีนออกจากไปจากเลือดจำนวนมาก และทำให้ผู้ป่วยเป็นโรคขาดโปรตีน ส่งผลให้กล้ามเนื้อของผู้ป่วยถูกย่อยดึงเอาโปรตีนออกมาใช้ ดังนั้น

ผู้ป่วยโรคไตวายเรื้อรังระยะฟอกไต จึงจำเป็นต้องมีการกินโปรตีนดี ๆ เสริมเข้าไป ซึ่งแพทย์ก็ระบุไว้ว่า แหล่งโปรตีนเสริมที่ดี ได้แก่ ไข่ขาว และเนื้อปลา

สำหรับเมนูจากเนื้อปลา คงไม่ต้องเป็นห่วงนัก แต่เมนูไข่ขาวละ จะเอาไปทำอะไรกันดี ที่เป็นอาหารสำหรับผู่้ป่วยโรคไตวายเรื้อรัง ที่มีการคุมทั้งความเค็ม (โซเดียม) คุมธาตุอาหาร ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม โซเดียม แล้วจะทำอะไรกินดีนะ...

--> จากประสบการของผู้เขียน คุณพ่อเป็นโรคไตวายเรื้อรังในช่วงแรกที่ทำการฟอกไต ก็ประสบปัญหาเช่นนี้เช่นกัน ไม่รู้จะทำอะไรให้ทานดี ทำแต่อาหารซ้ำ ๆ น่าเบื่อ พานทำให้ผู้ป่วย(คุณพ่อ) ก็เบื่ออาหารมากขึ้น (โรคนี้ก็ทำให้เบื่ออาหารอยู่แล้ว) จากการค้นคว้า ก็ได้เมนูนี้มาแนะนำ กัน 2 เมนูนะค่ะ
-->
เมนูที่หนึ่ง. แกงจืดไข่ขาว

ส่วนประกอบ

1. ไข่ขาว 1 ฟอง
2. เนื้อปลากะพง  30 กรัม
3. ผักกาดขาว  30 กรัม
4. วุ้นเส้น (พอประมาณ)
5. กระเทียม 1 กลีบ
6. พริกไทยป่น
7. รากผักชี
8. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา
9. น้ำสะอาด 300 มล.

วิธีทำ
1. แยกไข่ขาวออกจากไข่แดง (ทิ้งไข่แดง)ไป ตีไข่ขาวให้ขึ้นฟูเล็กน้อย
2. น้ำเนื้อปลามาสับให้ละเอียด พักไว้
3. สับกระเทียม รากผักชี ให้เข้ากัน แล้วใส่ลงในเนื้อปลาที่สับ แต่งรสด้วยพริกไทยป่น และซีอิ้วขาว นวดให้เข้ากัน จนเหนียว พักไว้
4. นำวุ้นเส้นมาหั่นให้เป็นเส้นเล็ก ๆ แช่น้ำไว้
5. ตั้งน้ำ เติมรากผักชีทุบลงไป เมื่อน้ำเดือด เติมเนื้อปลาที่ปรุงรสไว้ ปั่นเป็นก้อนเล็ก ๆ พอคำใส่ลงไปพอสุก ตักออก
6. ใส่ผักกาดขาว หั่นพอคำ ลงไปในน้ำเดือด และใส่วุ้นเส้นที่เตรียมไว้ไป
7. แล้วเทไข่ขาวลงไป คนให้ทั่ว ปิดไฟ ยกลง แล้วเติมเนื้อปลาที่ตักไว้ลงไป
8. พร้อมเสิรฟกับข้าวสวยร้อน ๆ ช่วยให้เจริญอาหาร

เมนูที่สอง เส้นบุกผัดไข่

ส่วนประกอบ
1. ไข่ขาว 1 ฟอง
2. เส้นบุกแบบเส้น  20 กรัม (แช่น้ำไว้)
3.กระเทียมสับ 1 กลีบ
4. เนื้อปลากระพง 20 กรัม
5. พริกไทยดำเม็ด
6. ขิงอ่อนเล็กน้อย
7. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา
8. หัวหอมใหญ่ 1/4 หัวหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
9. น้ำมันงา 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ผัดน้ำมันงากับกระเทียมให้หอม เติมเนื้อปลากระพงที่หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ลงไป
2. ใส่เม็ดพริกไทยดำ และพริกไทยป่น และซีอิ้วขาว ปรุงรส
3. แล้วใส่ขิง และหัวหอมใหญ่สับลงไป คลุกให้หัวหอมสุก
4. เติมเส้นบุกแบบเส้น และไข่ขาวลงไปผัดให้เข้ากัน แล้วยกลง
5. เสริฟเป็นอาหารจานหลัก ลดไขมัน เสริมโปรตีนได้ดี

เป็นยังไงบ้างค่ะ ลองทำทานดูนะค่ะ รสชาดจนอร่อยหรือไม่ เน้นว่าควรหมักเนื้อปลาไว้ก่อน และให้มีรสอ่อน จากธรรมชาติค่ะ

กลิ่นหอมน่ารับประทานมากเลยค่ะ  สู้ ๆ กันต่อไปนะค่ะ สำหรับคนที่ดูแลผู้ป่วยโรคไตวายเรื้อรัง ก็ต้องอดทนนะค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น: