ลงทะเบียนกับ PayPal และรับชำระเงินผ่านบัตรเครดิตได้ทันที

วันพุธที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

เล่าเรื่องนกกางเขนบ้าน

เช้าวันพฤหัส อากาศวันนี้แจ่มใส อากาศเริ่มเย็น เพราะเข้าฤดูหนาวแล้ว ต้นเดือนพฤศจิกายนแบบนี้ ปกติ เราต้องเดินทางไปท่องเที่ยวทางภาคเหนือแล้ว แต่ด้วยยุคเศรษฐกิจที่กำลังย่ำแย่ (หมายถึงเงินในกระเป๋าของเราเอง) ทำให้ต้องงดเที่ยวแล้ว แต่จิตวิญญาณภายในตัว ก็ยังเรียกร้องอยากออกไปเที่ยวอยู่ดี

จากบทความก่อนที่เราเล่าเรื่อง การดูนก การเริ่มต้นสนใจดูนก ถ่ายภาพนกรอบบ้านของเรา ทำให้เริ่มคิดว่า ไม่ได้ไปเดินป่าผ่าดง ก็ไปเดินดูนก รอบ ๆ หมู่บ้านแล้วกัน จุดแรกที่สนใจ และเข้ามาสู่ความคิด คือ.... ท้ายหมู่บ้าน ที่อดีตเป็นป่ารก ๆ ปัจจุบัน ก็สร้างเป็นลานกิจกรรมหมู่บ้าน วันนี้แดดไม่ร้อนมาก อากาศเย็นสบายดี ถือโอกาสเดินชมนก ชมต้นไม้ ไปยังท้ายหมู่บ้าน เดินออกกำลังกายด้วย

ระหว่างทางเดินไปก็มีนกเขาชวา นกเขาใหญ่ นกกระจอก นกอีแพรดแถบอกดำ นกพิราบ และนกกินปลีตัวเล็ก ๆ แต่ยังไม่ใช่จุดมุ่งหมายของเรา เราจีงแค่ชมและเดินต่อไป จนถึงท้ายหมู่บ้าน ลานกิจกรรม ซึ่งหลังลานกิจกรรมไป มีต้นตะขบ มีลำธาร (แหล่งน้ำเล็ก ๆ เหม็นหน่อย ไหลไป ประมาณคูน้ำ แต่เรียกให้เท่ว่า ลำธารแล้วกัน)

แล้วฉันก็เห็นต้นไทรขนาดใหญ่ตรงบริเวณนั้น มีนกกางเขน 2 ตัว กำลังหาอาหารกัน และมีนกอีแพรดแถบอกดำอีก 1 ตัว จึงได้สังเกตุการณ์สุ่มดูสักพัก ก็พอสรุปได้ว่า....
ต้นไทร มีแอ่งน้ำ มีนกมาหากินมากมาย....

นกกางเขน 2 ตัว เป็นนกกางเขน ตัวผู้ และตัวเมีย จึงรีบตั้งกล้องถ่ายรูปมาให้ดู ให้เพื่อน ๆ ได้ชมกัน วันนี้ก็นับว่าเป็นวันแรก ครั้งแรกของฉันเหมือนกันที่เห็นความ แตกต่างของ นกกางเขนตัวผู้ และนกกางเขนตัวเมีย จากที่อ่านในหนังสือ อ่านในเวปบล็อกของพวกดูนก ทำให้ตื่นเต้นมากในการถ่ายรูป กระหน่ำถ่ายมาเสียเยอะ แต่ภาพก็ไม่ค่อยสวย มือสั่นบ้าง โฟกัสหลุดบ้าง เซ็งจริง ๆ แต่ขอโชว์รูป ให้เพื่อน ๆ ดู เสียหน่อยแล้วกันนะค่ะ

นกกางเขนบ้าน ตัวเมียเกาะอยู่บนยอดไม้ ตัวผู้หากินอยู่ด้านล่าง 

แสดงความเป็นใหญ่ เพศหญิงเราเป็นใหญ่กว่าเพศชาย อิอิ.....
สองตัว ผัวเมีย ขยันหากิน ตามแหล่งน้ำ

นกกางเขนบ้านตัวผู้ Oriental Magpie Robin
ทำเท่.....

นกกางเขนบ้านตัวเมีย Oriental Magpie Robin
ตาสวย....

นกกางเขนบ้านตัวเมีย Oriental Magpie Robin
ปกป้องรัง......
นกกางเขนบ้านตัวเมีย Oriental Magpie Robin

นกกางเขนบ้านตัวผู้ Oriental Magpie Robin

ซึ่งเท่าที่เฝ้าสังเกตุ นกกางเขนบ้านคู่นี้ เขาจะบินไปมาด้วยกัน หากินใกล้ ๆ กัน ค่อยดูแล ซึ่งกันและกัน ตัวผู้ขนจะสีดำสนิท ตัวเมียขนจะสีออกเทา ๆ พวกเขาเป็นนกที่น่ารัก ขยันหากิน ไม่ค่อยกลัวคน ขณะถ่ายมีเสียงโทรศัพท์ของฉันดังขึ้น ต้องรับสาย และคุยอยู่นานกว่า 5 นาที พอหันกลับมา พวกเขาก็ยังหากินอยู่ในระแวกเดิม บินหนีออกไปไม่ไกลมาก ทำให้ฉันสามารถกลับมาถ่ายรูปพวกเขาได้อีก

พยายามอยากจะถ่ายรูปคู่ของพวกเขาทั้งสองตัว แต่พวกเขาก็กระโดดกันไป กระโดดกันมา แต่ในที่สุดก็ได้ภาพคู่กัน ถึงจะไม่ใกล้กันนัก แต่ก็สามารถถ่ายภาพคู่มาให้ดูจนได้


แต่เห็นความรักของทั้งสองตัวแล้ว ทำให้เช้าวันนี้ เป็นวันดี และสดชื่น มีแรงกลับไปทำภาระกิจได้แล้ว และแดดเริ่มร้อนแรง จึงต้องบอกลาเจ้านกกางเขนบ้านตัวน้อยทั้งสองตัวนี้ ไปก่อนละนะ ไว้มีโอกาสฉันจะกลับมาใหม่ บอกลา แล้วจึงจากไป....

เป็นอย่างไรบ้างค่ะ การดูนก... เพียงคุณเปิดโอกาสของตัวคุณเองในการสังเกตุสิ่งเล็ก ๆ รอบ ๆ ตัวเรา คุณก็จะเห็นแล้วว่า ความสุขอยู่แค่เนี่ย จริง ๆ

ปล. ขากลับเก็บรูปเจ้านกปรอดหน้านวลกำลังเก็บลูกไม้กินมาแถมท้ายให้อีกรูปหนึ่งค่ะ
นกปรอดหน้านวล Yellow-vented Bulbul

ที่เขาคาบอยู่ในปากก็น่าจะเป็นลูกมะขามนะค่ะเนี่ย.....

แล้วยังไงพบกันใหม่นะค่ะ .... แล้วไปเที่ยวไหนก็อย่าลืมมองดูสิ่งมีชีวิตเล็ก ๆ ที่เรียกว่า... นก ด้วยนะค่ะ เพราะความสุขก็เป็นสิ่งเล็ก ๆ ที่คุณอาจไม่มองก็ได้

ไม่มีความคิดเห็น: