ลงทะเบียนกับ PayPal และรับชำระเงินผ่านบัตรเครดิตได้ทันที

วันเสาร์ที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

เกาะพะงัน กับ Full Moon Party

ทริปนี้จะมาเล่าเรื่อง การเดินทางไป เกาะพะงัน กันนะค่ะ แต่จะเน้นเล่าประสบการณ์ของการไปเที่ยวงาน Full Moon Party ครั้งแรกของชีวิตกันโดยเฉพาะ

เมื่อได้รับโปรแกรมการเดินทางไป เกาะพะงัน ไฮไลท์ของวันแรกคือ การไป Full Moon Party ตอนแรก ๆ ก็ไม่ได้สนใจอะไร เพราะเข้าใจมาตลอดว่า Full Moon Party คือ ที่เกาะสมุย (แหะ ๆ ไม่ได้รู้เรื่องกับเขาเลย) เพื่อนที่ออกโปรแกรม ก็เล่าประวัติ เชียร์อย่างมากเลยว่า สนุกอย่างนั้น สนุกอย่างนี้ ในงานมีอะไรบ้าง พระจันทร์ทรงกลด กลมใหญ่ ชายหาดยาว เสียงคลื่น เสียงเพลง นักท่องเที่ยวสนุกกัน บิ้ว...กันเห็น ๆ

ดังนั้น ทริปนี้ หลังจากไป เที่ยวเกาะเต่า กันมา 2 คืน ได้เดินทางต่อมายัง เกาะพะงัน ที่ งานนี้ขอพักสบาย ๆ สักคืน จึงได้จองโรงแรมเซนทารา ปาริญา รีสอร์ท แอนด์ วิลล่า (Centara Pariya Resort and Villas ) หาดยวน บ้านใต้ไว้ ห้องพักสวย สะดวกสบาย แต่การบริการโอเค แต่การเดินทางลำบากมาก โรงแรมไม่บริการเลย ทั้ง ๆ ที่ค่าห้องแพงใช่ได้

พวกเราต้องเดินทางจาก เกาะเต่า โดยนั่งเรือจาก เกาะเต่า มาลงยังเกาะพะงัน ต้องต่อรถรับจ้างไปยังหาดริน ค่ารถคนละ 100 บาท เมื่อคุณลงจากเรือ จะมีตัวแทนโรงแรม รถรับจ้าง มากมาย มาคอยให้บริการ ตามตื้อ ถามว่าจะไปไหน เอารถไหม คุณไม่ต้องสนใจมากก็ได้ ให้เดินต่อเข้าไป จะมีโต๊ะมาตั้ง พร้อมให้ซื้อตั๋วรถ ไม่ว่าคุณจะไปหาดไหน ถ้าคุณไม่ใช้ลูกค้าของเขา เขาก็จะไล่คุณ เดินตรงไป เดินตรงไป หาดริน เดินตรงไป (ขอบ่น กระเป๋าก็หนักจะตาย ไม่มีใครช่วยเลย ไล่อยู่ได้ เซ็ง... เล็กน้อย)  พอซื้อตั๋วเรียบร้อย ก็โดยไล่ ให้ไปที่รถตู้ เร็ว ๆ อีก แล้วก็ต้องรอให้รถเต็มจึงออก พอมาส่งเราถึงหาดริน ก็จะเรียกเพื่อนที่เป็นเรือแท๊กซี่ มารับช่วงต่อทันที รถเรือ ก็ไม่ช่วยยกของนะ แต่เลือกจะยกของให้นักท่องเที่ยวต่างชาติแทน ส่วนค่าเรือ ไปหาดยวน รีสอร์ท Centrara ก็คนละ 150 บาท (ราคาคนไทย) ซึ่งตามปกติ ทางรีสอร์ทแจ้งว่า คนละ 100 บาท แต่ราคามันขึ้นมาทันทีที่เห็นนักท่องเที่ยว ส่วนราคาฝรั่งไม่ต้องพูดถึง เรือเป็นเรือหางยาวลำเล็ก ภายในเรือไม่มีเสื้อชูชีพ และร้อนมาก แบบว่าจอดเรือตากแดด คนจะนั่ง ร้อนตูด...มาก ๆ ผู้โดยสารมองตากันปริบ ๆ ร้อนจะตาย (เราเองก็คิด ทำไม โรงแรมไม่มีบริการเรือมารับนะ ทั้ง ๆ ที่เป็นโรงแรมที่แพง และหรูในระดับหนึ่ง (เซ็ง...เป็ด...)
เนี่ยเรือแท็กซี่ คนขับเรือ เลือกช่วยขนกระเป๋าให้ฝรั่ง ท่าขึ้น ก็เดินจากที่รถจอดไปประมาณ 200 เมตร ทางก็ขรุขระ ยังไม่ได้ทำถนน

นั่งเรือ ฝ่าแดด ก้นร้อน ไปประมาณ 30 นาที ก็ถึง หาดยวน หน้าโรงแรม Centrara พอดี พนักงานโรงแรมออกมา แล้ววิ่งมาช่วยนักท่องเที่ยวฝรั่งขนกระเป๋าเข้าไปโรงแรม ปล่อยให้เราสองคน ยืนงง ๆ แบกกระเป๋าเดินตามเข้าไปเอง เพื่อนเราเริ่มมีอารมณ์เล็กน้อย หนักโว้ย.... พนักงานคนเดิมโผล่หน้ากลับมา มอง เรากวักมือเรียก มาช่วยยกของซิ พนักงานจึงค่อยวิ่งมายกของ เหลืออีก 10 ก้าว ถึงโรงแรม ให้ตามซิ .... ประทับใจมาก สองมาตรฐานชัด ๆ ค่ะ (ไม่ยอมจะฟ้อง นายก...)

อ้าว... ตายแล้ว ลืมตัวบ่นออกนอกเรื่องมากไปนิด เราจะมาเล่าเรื่อง ครั้งแรก กับ Full Moon Party นี่หน่า ลืมตัวไป.... กลับ มาแล้วจ้า

เริ่มเรื่อง Full Moon Party กันสักที คืนนี้พระจันทร์เต็มดวง แต่บ้างช่วงมีเมฆฝนมาบดบัง ทำให้มีช่วงที่มืดมิดไม่เห็นดวงจันทร์ แต่บ้างช่วงดวงจันทร์สวยมาก

บรรยากาศก็ประมาณเนี่ยแหละจ้า.....

ระหว่างนั่งชมพระจันทร์บนจุดชมวิว ร้านอาหาร Bamboo Hut ก็ได้ยินเสียงประทัด เสียงเพลง เสียงเรือ แว่วมา.... ปาร์ตี้ เริ่มต้นแล้ว ที่พักเราอยู่คนละหาดกับงาน Full Moon Party แค่อ่าวเดียว ถามราคาการเดินทางไปหาดริ้น คนแรกบอก 200 บาท คนต่อไปบอก 150 บาท ถามรถเรือที่หน้าโรงแรมบอก คนไทยคนละ 100 บาท สรุปพวกเราเลยไปตอน 1 ทุ่ม เรือหลายลำพานักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและชาวต่างชาติไปยังหาดริ้น ณ Full Moon Party บ้างลำ มีเสื้อชูชีพ บางลำไม่มี บางลำมีไฟขณะวิ่ง บางลำไม่มีไฟ ได้ยินแต่เสียง อันตรายเหมือนกันนะค่ะเนี่ย... หากคุณไปก็เลือกดี ๆ แล้วกันค่ะ (ขอบอกว่า ...หากมีแสงจันทร์ส่อง ความสว่างพอเห็นกันได้ แต่หากไร้จันทร์ทะเลนี้มืดสนิท มองแทบไม่เห็นกันค่ะ...)

เมื่อเรือมาส่งถึงท่า หาดริน ปาร์ตี้ได้เริ่มขึ้นแล้ว มีทั้งแสง สี เสียง ตระการตา พวกเราเริ่มต้นด้วยการ เพ้นท์ตัวด้วยสีเรืองแสง ราคาก็เริ่มต้นที่ 100 บาท แล้วแต่จะเพ้นท์กี่แบบ กี่ลาย แล้วต่อกันด้วยวงแหวนเรืองแสง เริ่มมีสีสรรปรากฏบนเรือนร่าง แล้วจึงเริ่มเดินชมบรรยากาศ ซึ่งจะเก็บมาฝากกัน ตามรูปนี้
ภายในงาน มีการให้บริการ Tattoo เรืองแสง การแสดงโชว์ควงกระบองไฟ มีไฟรูปต่าง ๆ  
มีการเล่นสไลด์เดอร์ ลอดห่วงไฟ น่ามันส์มากเลย บรรยากาศชายหาดยามเย็น แสงจันทร์ส่อง เคล้าเสียงเพลง นักท่องเที่ยวมาก ๆ ใบหน้าสนุกสนาน ผ่อนคลาย ปลดปล่อยความเป็นตัวของตัวเองออกมา 

แต่งานนี้ .... บรรยากาศ สถานการณ์กลับไม่อำนวย เสียงฟ้าร้อง ลมพัดกระหน่ำ แสดงถึงการเข้ามาของ พระพิรุณ ฝนมา สายฝนเริ่มตกปรอย ๆ ต้องรีบเก็บกล้องใส่ถุง ห่ออย่างดี วิ่งหาที่กำบัง ระหว่างรีรอ ตัดสินใจจะกลับเลย หรือหาที่หลบฝนดี ณ วินาทีนั้น เรือแท๊กซี่มาส่งนักท่องเที่ยวพอดี เลยวิ่งขึ้นเรือ บอกให้กลับไปส่งที่โรงแรมทันที่ เรือวิ่งออกมาได้สักครู่ ฝนก็ตกกระหน่ำลงมา เม็ดฝนกระทบเรือนร่าง เจ็บมาก แสงจันทร์โดยเมฆฝนบดบัง ทะเลมืดสนิท มองอะไรไม่เห็น ร่างกายก็เจ็บจากเม็ดฝนที่กระทบ เพราะเรือวิ่งเร็ว เรือเลี้ยวโค้งตามรูปอ่าว ทำเอาเรือเอียง วูบวาบ ความกลัวเอาจู่โจ่ม ความหนาวเล่นเอาร่างกายสั่น ขาสั่น ตัวสั่น มือสั่น ฟันกระทบกัน เราสองหันมองหน้ากัน สายตาแต่ความกลัวปรากฏ แต่เพียงชั่วครู่ ไม่ถึง 10 นาที แต่ความรู้สึกยาวนานเหลือเกิน เราก็มาถึงที่หาดหน้าโรงแรม ฝนตกแรงมาก วิ่งเข้าโรงแรมกัน เนื้อตัวมอมแมม เปียกปอน หมดกันความสวย tattoo ที่เพนส์ไว้ ก็สลายไปกับสายฝน หนาว...มาก ๆ งานนี้ถึงที่พักอาบน้ำอุ่นกันด่วน....

หลังจากจัดการตัวเอง และเสื้อผ้า เรียบร้อย ก็มานอนคุยกัน เสียดาย Tattoo ไหนบอกว่า กันน้ำ อ๋อ ไม่กันฝนนั้นเอง อะอะอะ.... งานแรก กับประสบการณ์ Full Moon Party ของฉันเป็นเช่นนี้แล.... 5555

[ขอคิด.... คุณรู้ไหมว่า พวกเราพลาดอะไรไป.... ตอนวิ่งลงเรือไป ในเรือมีเพียงคนขับเรือ เด็กเรือ และผู้หญิง 2 คน คุณคิดว่าอันตรายไหม ฝนตกแรง กลางทะเล ในเรือ หากเกิดอะไรขึ้น เราจะหนีไปไหน จะทำอย่างไร.... งานนี้พลาดไป ก่อนขึ้นเรือ เราต้องแจ้งตำรวจชายฝั่งก่อนว่าจะออกเรือไปกันที่ไหน กี่คน เพื่อมีเหตุการณ์อย่างไร จะได้มีการออกค้นหาได้] 

หลังจากนั้น.... เช้าวันรุ่งขึ้น เพื่อนได้รับโทรศัพท์จากเพื่อนที่สมุย แจ้งว่า มีเรือชนกัน คืนวัน Full moon Party เลยโทรมาถุามว่าพวกเราเป็นอย่างไรกันบ้าง แหม...ก็น่าจะเกิดแหละ เท่าที่เห็น เรือเล็กที่บรรทุกนักท่องเที่ยวหลายลำไม่มีไฟ ขับเร็วมาก สวนกันไปกันมา เชียวชาญแค่ไหน ก็ต้องมีพลาดกันบ้างแหละ งานนี้ รายงานข่าวว่า นักท่องเที่ยวเสียชีวิต 9 คน แต่กู้ศพมาได้หมด...สาธุ ....

เกาะพะงัน มีต่อภาคสองนะค่ะ ไว้มาอ่านกันต่อ ยังมีเรื่องเล่าอีกเยอะเลย...

ไม่มีความคิดเห็น: