ลงทะเบียนกับ PayPal และรับชำระเงินผ่านบัตรเครดิตได้ทันที

วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

ไป ลันล่า ... กันที่เชียงดาว

ไปลันล่า...กันที่เชียงดาว ...ทริปนี้ ถูกกำหนดขึ้นก่อนวันเดินทาง 28 วัน ให้เตรียมตัวฟิตร่างกาย เตรียมพร้อมกับการเดินป่า 3 วัน 2 คืน ที่ดอยหลวงเชียงดาว โดยงานนี้ได้จ้างไกด์ท้องถิ่น และลูกหาบไป 3 คน พวกเราอีก 4 คน ค่าทัวน์คนละ 2500 บาท (แพงไปนิด แต่ก็เบาตัว เดินแบกแต่กล้องไปถ่ายภาพ เต้นท์ และอาหารทางทัวน์เหมาหมด)

เป้าหมายของทริปนี้ มี 5 เป้าหมาย ด้วยกัน คือ
1. แวะตัวเมือง เชียงดาว ทาน ขาหมูเชียงดาว เจ้าเก่า
2. ตามหาเทียนนกแก้ว ณ ดอยหลวง
3. ถ่ายรูปพระอาทิตย์ตก ณ ยอดดอยหลวงเชียงดาว
4. ถ่ายรูปพระอาทิตย์ขึ้น ณ ยอดดอยกิ่วลม
5. ถ่ายทะเลหมอก

เรามาติดตามกันว่า ทริปนี้ เราจะพิชิตเป้าหมาย และลันล่า กันได้ไหม....

การเดินทางจากกรุงเทพเชียงใหม่ด้วยรถทัวน์ VIP สมบัติทัวน์ ราคาตั๋ว เกือบ 900 บาท เบาะใหญ่ นั่งสบายดี ถึงเชียงใหม่ตี 5 เพื่อนร่วมทริปมารับ ขับไปถึงที่ อ.เมืองเชียงดาว ตรงเข้าไปหาร้านขาหมูเจ้าเก่าเชียงดาว ที่อยู่เยื้องกับเซเว่นในเมือง

เซเว่นอยู่ขวามือ ร้านขาหมูเชียงดาว (เจ้าเก่า) อยู่ซ้ายมือ เป็นสูตรดั่งเดิมกว่า 60 ปี รับประกันความอร่อย ชิมมาแล้วต่อไปที่ถ้ำเชียงดาว ไปพบกับทัวน์ไกด์ท้องถิ่น จัดของให้ลูกหาบ และรับอาหารเที่ยง (ข้าวกล้อง) แล้วเตรียมตัวเดินขึ้น plan คราว ๆ เราจะไปกลางเต้นท์กันครึ่งทาง หลังจากนั้นก็เดิน แล้วก็เดิน
-->
เราเดินขึ้นระยะทาง 6.50 กิโลเมตร แต่วันนี้เราจะเดินแค่ 3.5 กิโลเมตร แล้วแวะพัก กางเต้นท์กลางทาง เพื่อให้เต็มอิ่มกับการเก็บภาพ เจ้าเทียนนกแก้วน้อย ๆ ที่น่ารักของเราก่อนถึง ที่กางเต้นท์วันที่สอง คือ จุดกางเต้นท์ อ่างสลุง

ระหว่างทางเดินเราก็เก็บภาพเจ้าเทียนนกแก้ว ได้เล็ก ๆ น้อย ๆ แต่ว่าที่จุดพักแรม มีเป็นต้นใหญ่ เป็นฝูงเทียนนกแก้วทำให้เก็บได้ตอนทั้งตอนเย็น ถึงเช้าวันรุ่งขึ้น 

บริเวณจุดพักแรก คืนแรก มีห้องน้ำที่ทางเจ้าหน้าที่ทำไว้ด้วย ตัวอย่างเช่น


แต่พวกเราก็ไม่มีใครกล้าเข้าไปใช้นะ แบบว่า ไม่แน่ใจว่า เปิดเข้าไปจะเห็นอะไร เลยงด ถ่าย(หนัก) ได้แต่เบา ๆ ไว้ก่อนกันทุกคน ระหว่างทางเดิน ก็มีทั้งนก และวิว ที่สวยงาม ประมาณว่า เหนื่อยก็หาเรื่องจอด ถ่าย จอดถ่าย (รูป) กันตลอดทาง เลยรู้สึกว่า เดินคราวนี้ไม่ค่อยเหนื่อยเลยจ้า...

เทียนนกแก้ว ที่บริเวณ ที่พักแรกคืนแรก
 และค่ำคืนนั้นเราก็ได้ฟังเรื่องเล่าของ ดอกเทียนนกแก้ว ดังจะเล่าให้ฟังต่อไปนี้

เช้านี้....มีเรื่องเล่า เรื่องอ้าง เรื่องแต่ง... จะมาบอก...ถึง..ที่มาของ...ดอกเทียนนกแก้ว ณ ดอยหลวงเชียงดาว......

เมื่อในครั้งหนึ่งที่นานมาแล้ว นานมาก ๆ นานจนเกือบจะลืมไป (เดียวจะไม่มีเรื่องเล่า เลยต้องจำไว้ก่อนลืม) บนยอดดอยแห่งหนึ่ง ที่ปัจจุบันคือ ดอยหลวงเชียงดาว มีต้นเทียนเล็ก ๆ ต้นหนึ่ง ลำต้นเป็นสีเขียวอ่อน ใบสีเขียว อ่อน ไร้ซึ่งสีสรร สดใส เฝ้าเหม่อมอง เหล่าสกุณา นกเล็ก นกใหญ่ ที่บินมาเกาะยอดไ
ม้ หยอกล้อต้นหญ้า และจิกหนอนบนดิน โฉบไป โฉบมา โดยไม่มีแม้สักตัวจะเหลียวมอง เจ้าต้นเทียนน้อยสีเขียวอ่อน ๆ ที่ขึ้นอยู่บนพื้นดี และร่องหินเล็ก ๆ ต้นนี้ .....

เจ้าต้นเทียนน้อย เฝ้าร้อง ภาวนา ขอเหล่าเซียนบนฟ้า บนยอดดอย ให้ตัวเองได้เป็นส่วนหนึ่งของเหล่าสกุณา นกน้อย ๆ เหล่านั้น ขอเพียงเศษเสี้ยวของความสนใจ ของการเหลียวแลกันบ้าง....

เจ้าต้นเทียนน้อย ภาวนาทุกวัน ทุกเวลา จนใกล้จะหมดเวลาของมัน จนกระทั่งเดือนตุลาคมของปีหนึ่ง....ร่างกายของมันก็เกิดการเปลี่ยนแปลง มันมีตุ๋มเล็ก ๆ งอกขึ้นจากปลายเส้นเล็ก ๆ สีเขียวอ่อน ๆ ใส ๆ ของมัน และเติบโตขึ้น มีสีสรร มีปีก และงดงาม ราวกับนกแก้วตัวน้อย ๆ และพร้อมจะออกโบยบิน แต่สายเล็ก ๆ สีเขียวที่ต่อเชื่อมกับต้นเทียน กับมิอาจหลุดออก และไร้ซึ่งเรี่ยวแรงจะออกบินได้... เจ้าต้นเทียนน้อยพยายามจะออกบินไปนานเป็นเดือน จึงท้อใจ และหมดเรี่ยวแรง แห้งเหี่ยวไป....

แต่เหล่า ผู้กล้า ผู้มาเยือนจากถิ่นใต้ ดินแดนไกล กลับให้ความสนใจ และชื่นชมกับความเปลี่ยนแปลงของ เจ้าต้นเทียนน้อย ... และขนานนามเจ้าเทียนต้นนี้ว่า เจ้า ....เทียนดอกนกแก้ว... ตั้งแต่นั้น เป็นต้นมา.......
 วิว ระหว่างทางเดินในวันแรก กว่าจะถึงสามแยก ที่มีป้ายบอกทาง ก็ใช้เวลาในการเดินกว่า 3 ชั่วโมง เรียกว่า ใช้เวลาเดินไป พักไป ถ่ายรูปไปตลอดทางเลยค่ะ
 วิว ยอดดอย ทางเดิน บรรยากาศดี เดินสนุก อากาศดีมาก ๆ ชอบที่สุดเลยทริปนี้

 วิว ยอดเขาสามพี่น้อง ดูกันเอาเอง ใครพี่ใหญ่ ใครน้องเล็ก....

ยอดดอยหลวงเชียงดาว จุดดูพระอาทิตย์ตก ที่สวยที่สุดดดดด....งดงาม มาก ๆ เดินขึ้นจากจุดพักแรกอ่างสลุง เป็นระยะทางชัน ชัน และชัน เดินประมาณ 30 - 45 นาทีจ้า...

 แสงอาทิตย์สาดส่อง ขุนเขา เงาไม้ งดงามยิ่งนัก เหมือนพวกเรานั่งอยู่บนสรวงสวรรค์ งดงาม ยากยิ่งจะบรรยายจริง ๆ อยากให้ ชีวิตหนึ่ง ของทุกคน ได้มาเห็นภาพที่งดงามเช่นนี้มาก เลยค่ะ

วิว เส้นทางเดินกลับ ทางเดินลง ก็มีแต่ทางลง ทางลง และก็ทางลง จริง ๆ ต้องดูแลเข่า ข้อเท้าให้ดี ๆ 

ยอดดอยหลวงเชียงดาว ที่ถ่ายตอนเดินลง งดงาม จนไม่อยากจากไปเลยจริง ๆ ...

ก่อนจะออกนอกเรื่องไป เราก็กลับมากับจุดมุ่งหมายของเรากันก่อน ประสบความสำเร็จไปแล้ว 2 จุดมุ่งหมาย คือ ทานขาหมูเชียงดาวเจ้าเก่า และเก็บเจ้าดอกเทียนนกแก้ว ณ ดอยหลวง

ต่อไปคือ ภาพพระอาทิตย์ตก ณ ยอดดอยหลวงเชียงดาว 

ภาพพระอาทิตย์ขึ้น ณ ยอดดอยกิ่วลม

และ ทะเลหมอกบนยอดดอย

มาชมภาพกันได้เลยจ้า.....

ภาพนี้ถ่าย บน ยอดดอยหลวงเชียงดาว พระอาทิตย์ตก แสงสวยงาม และงดงามมาก เกินกว่า ความสามารถของ ญ. ตัวน้อย ๆ จะเก็บภาพมาได้ (แบบว่า... ความสามารถไม่ถึง)

ภาพพระอาทิตย์ขึ้น ณ ยอดดอยกิ่วลม แสงร้อนแรง งดงาม สวยมากจริง ๆ 

และภาพทะเลหมอก ยามเช้า ณ ยอดดอยกิ่วลม ทิศตะวันตก ตรงข้ามกับพระอาทิตย์ขึ้นเลยจ้า

ทะเลหมอก หลัง ดอยสามพี่น้อง แบบว่า เหมือนทะเลจริง ๆ ถ้ากระโดดลงไปว่ายได้คงกระโดยไปแล้ว นุ่มนวล และสวยงามมาก ๆ เกินคำบรรยายจริง ๆเลย

และขอแถมภาพนก น้อย ๆ ที่ บริเวณจุดกางเต้นท์ อ่างสลุง จ้า


เป็นเหล่านกที่น่ารักมากๆ เลยค่ะ ถ้าได้มีโอกาสแวะไป อย่าลืมมองหาพวกเขานะค่ะ อยู่ใกล้ ๆ บินรอบ ๆ เราเลยค่ะ

-->

ไม่มีความคิดเห็น: