ลงทะเบียนกับ PayPal และรับชำระเงินผ่านบัตรเครดิตได้ทันที

วันพฤหัสบดีที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2554

OPEN WATER DIVER EXPERIENCE AT TAO ISLAND

สวัสดีกันอีกครั้ง วันนี้ตู๋จะเล่าประสบการณ์ที่ไปเรียนดำน้ำแบบ SCUBA คอร์ส O.W.D. หรือ Open Water Diver ที่เกาะเต่าให้เพื่อน ๆ ฟังกันสักนิด เพื่อใครสนใจอยากไป หรือจะชวนไปดำน้ำ Fun Dive ก็ยินดีอยากได้เพื่อนใหม่เสมอนะค่ะ การเรียนดำน้ำที่เกาะเต่าคราวนี้ ได้ไปเรียนในหลักสูตร SSI ซึ่งเป็นหลักสูตรที่ประหยัดราคาถูกกว่าหลักสูตร PADI แต่เนื้อหา การเรียน การสอน เหมือนกันหมดนะ (แอบลองดูแบบเรียน และลองทดลองหาข้อมูลมาแล้ว confirm จ้า หากใครยังสงสัยก็สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Dive Master ของแต่ละสถาบันได้จ้า) สำหรับคนติดแบรดน์ ก็ต้องเลือก PADI ส่วนคนไม่ยึดติด และต้องการประหยัดกระเป๋าก็เลือก SSI (จากที่คุยกับ Dive Master ของทั้งสองที่ แนะนำไว้ว่า สำหรับคอร์ส Open กับ Advance ให้เลือกของ SSI ส่วนหลักสูตรขั้นสูงต่อไป ก็ย้ายมาเรียนของ PADI ก็จะโอเคจ้า.... ปรับเปลี่ยน สลับกันได้)

การเรียนดำน้ำหลักสูตร OPEN WATER DIVER ซึ่งต่อไปเราขอเรียกว่า Open หรือ OWD นะ จะได้เขียนสั้น ๆ หน่อย (เป็นอันเข้าใจกันนะค่ะ) เป็นหลักสูตรเริ่มต้นของคนที่สนใจจะเรียนดำน้ำ อยากได้รับประสบการณ์ชีวิตโลกใต้น้ำ Underwater Life ซึ่งเป็นอีกโลกหนึ่งที่สวยงามมาก ๆ ครูหมี (Dive Instructor) หนุ่มหล่อ คมเข้ม ที่สอนเรานั้น บอกไว้ว่า โลกประกอบด้วยส่วนที่เป็นน้ำมากกว่าพื้นดิน โดยมีพื้นน้ำถึง 70% เป็นพื้นแผ่นดินเพียง 30% เท่านั้น และเชื่อไหมค่ะว่า พืชใต้น้ำก็สามารถผลิตอ๊อกซิเจนได้มากกว่าพืชบนบกถึง 10% ทีเดียว ดังนั้น การอนุรักษ์สิ่งมีชีวิต พืช และสัตว์ใต้น้ำจึงเป็นการอนุรักษ์ที่สำคัญมากที่เดียว ซึ่งหากจะบรรยายไปมากกว่านี้ จะออกนอกเรื่องไปถึงเรื่องการปลุกเลือดรักษ์สิ่งแวดล้อมกันเกินไป จึงขอหยุดไว้ตรงนี้ก่อน จะกลับไปเล่าถึง เรื่องราวเริ่มต้นการเดินทางมาเรียนดำน้ำที่เกาะเต่ากันก่อน ตั้งแต่การตัดสินใจจองเรียนดำน้ำที่เกาะเต่าเลยแหละ.........มะ...ย้อนเวลากลับไป เมื่อปีที่แล้วในงาน TDEX งานนิทรรศการที่นักผจญภัย นักเดินป่า นักดำน้ำต้องไป........
  ณ งาน TDEX ปี 2010 ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิต สองสาว สวย แบบเซอร์ ๆ มาเดินเที่ยวงานนี้เพื่อจะซื้ออุปกรณ์เดินป่า และหาที่เที่ยวใหม่ ๆ เดินไปดูกล้องถ่ายใต้น้ำ อยากดำน้ำ ไปเรียนดำน้ำกับเถอะ... อยู่ดี ๆ ก็ชวนกันไปหาแพ็กเกจเรียนดำน้ำดีกว่า ระหว่างเลือกว่าจะไปเรียนที่ไหน ก็คุยกันว่า ระหว่าง กรุงเทพ กับเกาะเต่า ไปเรียนที่ไหนดี ถกกันไปมาว่า เรียนที่กรุงเทพ เรียนในสระว่ายน้ำ ไม่ได้บรรยากาศเหมือนที่ เรียนในทะเลนะ แต่เรียนในทะเล ก็มีเวลาน้อย ถ้าทำไม่ได้ ไม่ผ่านแล้วทำยังไงดี แล้วมีคลื่นลม จะไหวไหมเนี่ย แล้วราคาแต่ละที่ต่างกันอย่างไร ก็สรุปให้เพื่อน ๆ ฟังแบบคราว ๆ ดังนี้


เรียนดำน้ำที่กรุงเทพ ราคาอยู่ในช่วง 7000 - 15000 บาท 1. เรียนตอนเย็น หรือวันเสาร อาทิตย์ ที่สระว่ายน้ำ 4 ครั้ง (หรือแล้วแต่หลักสูตร เลยไม่ชอบ เพราะขี้เกียจเดินทางไปเรียนบ่อย ๆ ไกลบ้าน แล้วต้องฝ่ารถติดกลับบ้านอีก) 2. ต้องจ่ายเงินเพิ่มค่าไปทริปที่ทะเล ค่าเดินทาง และค่าที่พักเพิ่ม อีก เท่ากับเสียสองต่อ (เราไม่ชอบเพราะคิดไม่รอบคอบ) 3. ดีตรง สามารถมาเพิ่มเติมทักษะ หรือทวนทักษะได้ง่าย (จ่ายเพิ่มแต่ค่าเช่าอุปกรณ์)

เรียนดำน้ำ ที่เกาะเต่า ราคาอยู่ในช่วง 8000 - 20000 บาท 1. เรียนในทะเลจริง ได้บรรยากาศ คลื่นลม ความเค็ม ความตื่นเต้น การเมาเรือ ภาวะขาดน้ำ เป็นต้น เรียกว่าสถานะการณ์จริง ๆ ตลอดเวลาที่เรียน 2. เรียนเสร็จกินอาหารอร่อย นอนไม่ไกล ไม่ต้องเดินทาง รถติด เหนื่อยแล้วพัก บรรยากาศดี 3. เกาะเต่า เป็นที่ผลิตนักดำน้ำชั้นนำของโลก แสดงว่าต้องดีจริง จบจากที่นี้ต้องเท่มาก ๆ อ่ะ 4. ไม่ดีตรง เวลาเรียนจำกัด ต้องตั้งใจเรียน ทำจริง ไม่เล่น เพราะต้องเป็นให้ได้ในเวลาที่จำกัด และเหตุผลอื่น ๆ อีกมากมาย

ต่เหตุผลหลักของเราจริง ๆ  คือ อยากไปเที่ยว เกาะเต่าอีกครั้งอ่ะนะ คนเรา แหะ ๆ สรุปก็เลยตกลงกันว่าจะไปเรียนดำน้ำที่เกาะเต่า คราวนี้ก็มาถึงคิวการเลือกโรงเรียนสอนดำน้ำที่เกาะเต่า โรงเรียนไหนดีหนอ โรงเรียนไหนน่าไป คิดหนักเลยล่ะ ที่นี่ ก็เลยเก็บใบปลิว โปรโมชั่น กลับบ้านไปนอนคิดอีกสักคืน และเปิดเวปไซด์เลือกดู location ที่พัก อีกที เพื่อความมั่นใจ ก็ยังสรุปไม่ได้อีก เลยต้องกลับไปที่งาน TDEX อีกครั้ง ได้ไปคุยกับสองสามแห่งที่สอนดำน้ำที่เกาะเต่า ก็คุยถูกใจกับครู และได้เห็นครูสอนดำน้ำตัวดำ ๆ ที่ชื่อ ครูหมี ก็จำได้แต่ตัวโต ๆ ดำ ๆ ไม่คิดว่า จะเป็นครูผู้ฝึกสอนเราดำน้ำในวันนี้ (อิอิ บุพเพ อาละวาด....) เมื่อคุยถูกใจ ถูกคอ กับครู ก็ต้องจองที่ดำน้ำที่นี้ ณ Sairee Cottage Diving นั้นเอง.... ตอนจองเรียนดำน้ำ ถามครูไว้ว่า ต้องเตรียมพร้อมร่างกายอย่างไร ครูบอกว่า ออกกำลังกายหน่อย จะได้มีแรงแบกถังอากาศ เช่น วิ่งจ๊อกกิ้ง ฟิตร่างกายให้แข็งแรง ก็โอเค ระหว่างปีนั้น ทำให้พวกเราขยันไปฟิตเนส ออกกำลังกาย เพื่อเตรียมพร้อมเหมือนกัน และสักพัก ก็ขี้เกียจเหมือนเดิม  (ไม่เอาแหละ ออกนอกเรื่องไปอีกแล้ว กลับมาสู่ ณ ปัจจุบัน) เราย้อนเวลากลับไปให้รู้ว่า เราจองเรียนดำน้ำได้อย่างไรแล้วนะ ดังนั้น เรามาว่ากันต่อเรื่องของเราเกี่ยวกับการเรียนดำน้ำที่เกาะเต่ากันดีกว่า

  สำหรับการเรียนดำน้ำ OPEN WATER DIVER ของเราเรียนทั้งหมด 4 วัน ดังนี้


วันแรก ช่วงบ่าย เรียน ทฤษฎีเกี่ยวกับเป็นความรู้เบื้องต้นของการดำน้ำ บทที่ 1 -3 พวกเราอ่านหนังสือจากคู่มือภาษาไทยครั้งแรก กลุ่มแรก ที่มีคู่มือนี้ ทำให้ง่ายสำหรับการเรียนการสอน ทำความเข้าใจได้ง่ายขึ้น งานนี้ อาจารย์หมี หรือครูหมี (น้ำ) (Dive Instructorของพวกเรา ให้พวกเราพักสบาย ๆ เอาหนังสือไปอ่านเองก็ได้ มีอะไรไม่เข้าใจก็มาถาม แล้วให้ทำแบบฝึกหัดบทที่ 1 -3 พวกเราทำกันบ่ายนั้น เหลือทำไม่ได้แค่ 2 ข้อเอง เก่งจริง ๆ คนอะไร อิอิ...ชมตัวเอง ข้อที่ทำไม่ได้ ก็คือ การดูตารางแบ่งกรุ๊ปดำน้ำ และการคำนวณค่าไนโตรเจนที่เหลือ หรือเวลาสูงสุดในการดำน้ำณที่ความลึกนั้น ๆ (ประมาณนั้นแหละ เป็นข้อที่สำคัญเชี่ยว)
 หนังสือคู่มือการเรียนดำน้ำขึ้นพื้นฐาน OPEN WATER DIVER เป็นหนังสือภาษาไทย ฉบับแรกที่มีการจัดพิมพ์ขึ้น ของสถาบันสอนดำน้ำ SSI และเราสองคน ก็เป็นนักเรียนสองคนแรก ของ Sairee Cottage Diver ที่ได้เรียนด้วยหนังสือเล่มนี้ (อยากได้มาครอบครอง แต่มิได้มีจำหน่าย หรือขาย อาจารย์หมี ให้ไปโหลดเองในเวปไซด์จอง SSI โห....ใจร้ายอ่ะ อาจารย์อ่ะ ....... วัยรุ่น เซ็ง.....)
พวกเราเริ่มเรียนกันด้วย การลงทะเบียนในเอกสารเป็นภาษาอังกฤษ การทำแบบสอบถามสุขภาพ (เป็นกฏหมาย และข้อบังคับ ที่นักดำน้ำทุกคนต้องทำตลอดที่จะไปดำน้ำ ไม่ว่าทริปใดก็ตาม เขาจะให้กรอกแบบสอบถามสุขภาพเสมอ เพื่อความปลอดภัย..... ครูหมี เริ่มต้นอธิบายถึงรายละเอียดของการเรียนการสอน กำหนดการคราว ๆ ในแต่ละวัน ดังนี้ วันแรก เริ่มต้นภาคบ่าย เรียนทฤษฏี เบื้องต้นของการดำน้ำ ชื่ออุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ใช้ในการดำน้ำ เป็นต้น


วันที่สอง ภาคเช้า เรียนทฤษฏี และแนะนำอุปกรณ์ต่าง ๆ ในการดำน้ำ หัด set อุปกรณ์ ตื่นเต้นมากเลย ทำผิดทำถูกด้วย ภาคบ่าย ลงดำน้ำ 1 Dive เพื่อฝึก ทักษะต่าง ๆ เช่น การสื่อสารใต้น้ำ การเคลียร์หู การเคลียร์น้ำเข้าหน้ากาก การถอดเร็กกูเรเตอร์ใต้น้ำ การช่วยเพื่อน และอื่น ๆ วันที่สาม ภาคเช้า เรียนทฤษฏี และการคำนวนค่าต่าง ๆ เพื่อใช้ในการทำ Dive Profile ภาคบ่าย ลงดำน้ำ 2 Dive ที่ความลึก สูงสุด 12 m และเรียนการลอยตัวด้วยการใช้ปอด


วันที่สี่ เป็นการฝึก dive 2 Dive ที่ความลึกสูงสุด 18 m และจบการศึกษา โดย Dive แรก ลงไปลึกสุด และทำ Activity ต่าง ๆ เช่น ตีกังกาในน้ำ ถอด fin เป็นต้น Dive สองเป็นการชมธรรมชาติ ดูประการัง ดูปลา สำรวจใต้ทะเลในความลึกไม่เกิน 18 m สนุกมากเลย ไว้จะเล่าให้ฟังต่อไป และก็จบด้วยการลงข้อมูลใน Dive Log ของเราเอง และส่งมอบบัตรประจำตัวนักดำน้ำระดับ OWD อิอิ... รู้โปรแกรมกันคราว ๆ แล้ว ต่อไปจะเล่าถึงกิจกรรม และบรรยากาศในแต่ละวันให้ฟังกันนะค่ะ วันแรก หลังจากเดินทางเข้าสู่ที่พัก รายงานตัว check in อาบน้ำ กินข้าว ก็ลงทะเบียน ข้อมูลส่วนตัว และตอบคำถามสุขภาพสำหรับนักดำน้ำ อาจารย์อธิบายรายละเอียดของคอร์ส และให้หนังสือคู่มือไปอ่าน เราเอาหนังสือไปอ่าน และกินเค็กช็อกโกแล็ต ที่ร้าน Blue Wind Resort เป็นขนมโฮมเมดแบบฝรั่ง รสชาดก็แบบฝรั่ง บรรยากาศของร้านติดทะเล นั่งสบาย ๆ แบบขันโตกทางเหนือบ้านเรา สำหรับการเรียน การสอนวันแรก ไม่มีอะไร เป็นการเรียนรู้ด้วยตนเองจากการอ่าน และทำแบบฝึกหัด จะเห็นได้จากภาพว่า สองเรา ชิว ๆ สบาย ๆ กันแค่ไหน .................


วันสุดท้าย วันที่สี่ วันนี้แต่เดิมมีกำหนดดำน้ำ 2 Dive รอบเช้า แต่เปลี่ยนมาเป็นรอบบ่ายแทน (มีเหตุผล แต่ไม่เล่าอ่ะ) วันนี้มีเวลาเหลือเฟือ เลยตื่นสายวันหนึ่ง กว่าจะลุกจากที่นอนก็ 7.00 น. ตื่นมาออกไปเดินเล่น ที่ชายหาด โดยวันนี้มุ่งไปที่ต้นหาดทรายรี พบว่า มีอนุสาวรีย์เสด็จเตี่ย ร.5 อยู่ และมีร้านค้าน่าสนใจอีกมากมาย แวะถ่ายรูปมาให้ชมกันด้วย.... ไปชมกันนะค่ะ
หากคุณไปเที่ยว คุณรู้ไหมว่า ช่วงเวลายามเช้า มีอะไรให้คุณได้พบเห็นมากกว่าที่คิด ได้เห็นธรรมชาติ และความงามที่สดชื่น มาค้นหามากมาย..... (คราวหน้าไปเที่ยวที่ไหน ก็อย่าลืมตื่นเช้าหน่อยนะค่ะ)
หลังจากนั้น ก็กลับมาที่บ้านพัก บัดดี้เราตื่นแล้ว ไม่ต้องปลุก ....เย้..... หลังจากนั้นก็อาบน้ำแต่งตัว ไปกินข้าวเช้ากัน หิวแล้วอ่ะ.... อาหารเช้าที่เดิม Wind Resort เมนูเดิมด้วย ไม่เล่าและ หลังจากนั้นก็เดินเล่น ถ่ายรูป และกลับมาอาบน้ำเตรียมตัว ไปดำน้ำ 2 Dive สุดท้าย ก่อนเรียนจบ ที่ความลึก 18 m จ้า....
11.00 น. อาจารย์หมี ให้ไปกินข้าวให้เรียบร้อย ก็กินข้าวผัดเหมือนเดิม 2 คน 1 จาน จะได้ไม่อิ่มเกินไป แล้วก็ไปเอากระเป๋าอุปกรณ์ ตรวจสอบอุปกรณ์ wet suit, fin, BC ครบ ออกเดินทางไปขึ้นเรือได้เลย......
หลังจากขึ้นเรือ ครูหมี ก็มีของเล่นมาให้ Surprise กัน คือ นาฬิกาเข็มทิศ ครูหมีบอกว่า วันนี้จะเรียนการใช้เข็มทิศ และให้เราทำทักษะเกี่ยวกับเข็มทิศ และมีการทำกิจกรรมสนุก ๆ เช่น ตีลังกา ถอดฟินใต้น้ำ เป็นต้น    ส่วน Dive สุดท้าย จะพาเราไปดำน้ำเล่น ดูชีวิตใต้ทะเล ดูปลาการ์ตูน ปลาวัว และอื่น ๆ วันนี้ต้องสนุกแน่ ๆ อาจารย์บอก สบาย ๆ สนุก ๆ วันนี้ ทำเอาเราสองคนดีใจ ตื่นเต้น เพราะวันนี้จะลงดำน้ำที่ความลึกสูงสุดคือ 18 m เย้.... ตื่นเต้น วันนี้เราเอาวีดีโอมาถ่ายด้วย ยังไง รอดูนะ บัดดี้กำลังตัดต่ออยู่ รอนานหน่อย เพราะของดี ต้องรอนาน ๆ ให้มีค่าหน่อย 555555..........
มาชมบรรยากาศวันสุดท้าย ก่อนลงดำน้ำกัน
เริ่มต้น Dive แรกวันสุดท้ายด้วยการดำที่ Japanese Garden 10 m นาน 42 นาที โดยการลงน้ำแบบก้าวลงเหมือนเดิม (มีถ่าย VDO ไว้ด้วย รอดูนะ) แล้วลงใต้น้ำด้วยการลงใกล้เชือก แต่วันนี้ห้ามจับเชือก และค่อย ๆ ลง โดยการเคลียร์หูไปด้วย วันนี้เราเคลียร์หูผ่าน ไม่ติดขัด สบายมาก ๆ จนลงมาถึงระดับหนึ่ง ครูหมีส่งสัญญาณให้ว่ายตามไป ที่พื้นทราย แล้วให้สัญญาณนั่งลงคุกเข่าเหมือนเดิม โดยเริ่มต้นกันที่ การเคลียร์หน้ากาก โอเคผ่าน และตามมาด้วยการนั่งขัดตะมานลอยตัวโดยการใช้ปอด ผ่านทั้งคู่ หลังจากนั้นก็ให้ทำทักษะการใช้เข็มทิศ โดยให้ว่ายไปที่ทิศเหนือก่อน แล้วกลับมาทางทิศใต้ โดยให้ไปกันสองคนกับบัดดี้ ครูรออยู่ที่เดิม ระหว่างว่ายไปบัดดี้ก็ว่ายมาชนเราด้วยแหละ พอระยะทางครบตามที่ตกลงกันไว้ก็กลับไปทางทิศใต้ ตอนแรกดูน่ากลัวนิด ๆ พอไม่มีครู ทะเลมันดูไม่มีทิศทาง ไม่รู้เหนือรู้ใต้เลย แต่พอว่ายกลับไปทางทิศใต้ และเริ่มเห็นครูหมี ก็เริ่มใจชื้นขึ้น ระหว่างนั้น ก็มองบัดดี้ไปด้วย กลัวต้องใช้กฏ 1 นาที ถ้าหลงจากบัดดี้ เมื่อว่ายกลับมาถึงครูหมีแล้ว ครูหมีก็ให้ลองถอด Fin ลองกระโดดตีลังกา ลองกระโดดลอยตัว ลองว่ายแบบไม่มี fin ซึ่งก็ทำได้ดีทุกคน และสนุกกันด้วย มันส์มากเลยแหละ หลังจากนั้น ก็ให้ว่ายตามไปยังจุดที่ลึกที่สุดคือ 18 m โดยอาจารย์ให้เราดูเกจ และจับมือแสดงความยินดีที่ผ่านระดับความลึกนี้ อาจารย์ทำเหมือนกันกับบัดดี้เรา จากนั้น ก็ให้สัญญาณขึ้นจากน้ำ และสัญญาณทำ Safety Stop 5 m 3 min เหมือนเดิม ซึ่งก็ทำได้ดีระดับหนึ่ง แล้วจึงขึ้นสู่ผิวน้ำ  และว่ายกลับไปที่เรือ ดื่มน้ำ กินแตงโม เยอะๆ และเตรียมถังอากาศใหม่ เพื่อทำ Dive 2


Dive 2 วันนี้ พวกเราไปดำกันที่ Twin Rock การดำ Dive นี้ เป็น Fun Dive พาไปดูปลา ลอดถ้ำ ดูปะการัง ปลาวัว ปลากุ้ง และอื่น ๆ พวกเราตื่นเต้นมาก และ Dive นี้ มีเพื่อนร่วม Dive มาอีกท่าน เป็นชาวต่างชาติที่มาเรียนคอรส์ Dive Master จะร่วมไดฟ์ไปกับเราด้วย ซึ่งเป็นว่ายอยู่ด้านหลังปิดท้ายขบวน เราเห็นท่าดำ และการลอยตัวของเขาแล้ว นิ่งมาก ๆ ไม่ต้องใช้มือช่วยเหมือนครูหมีเลย พวกเรายังมีแอบใช้มือช่วยพยุงตัวกันอยู่เลย แหะ ๆ

Dive สุดท้าย ตอนลงจากเรือ พวกเราทั้งคู่ ใช้ท่ายืนเอาหลังลง ซึ่งพบว่าลงง่ายกว่ากันเยอะ สบายด้วย ชอบ ๆ คราวต่อไปจะใช้ท่านี่แหละ อิอิ...จอง ไว้แล้ว..... หลังจากลงมากันจนครบทุกคน ครูหมีก็ให้สัญญาณดำลงน้ำ โดยค่อย ๆ ลง ช้า ๆ และเคลียร์หูไปด้วย รอบนี้ก็โอเคเคลียร์ด้วยดี แต่น้ำเข้าแว่นตาดำน้ำ ต้องเคลียร์แว่นตาด้วย แต่ก็โอเค ผ่านไปด้วยดี พอลงมาถึงระดับหนึ่ง ครูหมีให้สัญญาณให้ว่ายน้ำตามไป บริเวณที่พวกเราลง เป็นเหมือนมีภูเขาลูกเล็ก ๆ อยู่ใต้น้ำเต็มไปหมด ซึ่งจุดดำน้ำ Twin Rock นี้ ขึ้นชื่อเรื่องของจุดดำน้ำที่สวยงาม มีปะการัง และปลาเยอะมาก เป็นแหล่งของปลาวัว กุ้ง ปลาการ์ตูน ปลากระเบน ปลาเทวดา ปลานกแก้ว ปลาผีเสื้อ ปลาปักเป้า เป็นต้น (อยากเจอะเต่า แต่ไม่ได้เจอะ เสียดายมาก ๆ เลย) ซึ่งก็ไม่ผิดหวัง เพราะเจอะเยอะแยะมาก โดยเฉพาะกุ้งตาบอดกับปลา ที่อยู่แบบพึ่งพากัน และปลานีโม่ที่น่ารัก ปลาวัวตัวใหญ่ ปลาปั๊กเป้าตัวกลม ปลากระเบนลายจุดฟ้า สนุก ตื่นเต้น เร้าใจมาก ๆ โดยเฉพาะตอนว่ายรอดถ้ำ ทีละคน ก็รอดปลอดภัยดี ไม่มีอันตราย เป็น Fun Dive ที่สนุกมาก ๆ เลยค่ะ จบ Dive นี้ ด้วยความสนุก มีความสุข ตื่นเต้น จนอยากดำ

Dive ต่อไปอีก.... หลังจากกลับจากการ Dive อาจารย์ก็ให้กรอก Dive Log สมุดประจำตัวของนักดำน้ำ และมอบบัตรนักดำน้ำประเภท OPEN WATER DIVER ให้ เป็นบัตรตลอดชีพ ........................และแนะนำคอร์ส Advance Open Water Diver ว่ามีอะไรบ้างให้ฟัง (อยากเรียนเร็ว ๆ จัง ..........ไปกันเมื่อไรดีหนอ บัดดี้ที่รัก............)
จบแล้วจ้า ...............พูดเล่าด้วยตัวอักษร ไม่เห็นภาพ ก็ต้องอาศัยจินตนาการนะจ๊ะ ไปแล้วจ้า ไว้พบกันใหม่นะจ๊ะ
บทความเกาะเต่า และเกาะพงัน ปี2010

ไม่มีความคิดเห็น: